Hướng dẫn cách làm CÁC MÓN NGON TỪ GÀ dễ làm đơn giản nhất


các món ngon từ gà

  1. Gà chưng nước mắm
  2. Gà kho cocacola
  3. Gà ram gừng
  4. Gà kho sả ớt

1 - Gà chưng nước mắm:

Nguyên liệu làm món gà chưng nước nắm:
  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • 1 củ hành tây, 3 cây sả
  • 50ml nước mắm
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • Nửa muỗng cà phê tiêu
  • 250ml nước dừa tươi
  • 6 muỗng cà phê tương ớt
  • 20gr gừng, vài lá chanh
  • 50ml rượu trắng
Cách làm món gà chưng nước mắm:
  • Gà làm sạch rửa với gừng và muối. Cắt bỏ chân và đầu hoặc để nguyên.
  • Ướp gà với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào, ít nước mắm, hành tỏi băm, tiêu xanh ướp đều bên ngoài và bên trong bụng gà.
  • Cho tim gan mề vào bụng gà hoặc để ngoài, cho ít cây sả đập dập, lá chanh, tiêu xanh vào trong bụng gà cho thơm, ướp 30 phút, ướp luôn trong nồi để nấu luôn.
  • Nước dừa tươi khoảng 2 chén, cho vào 1 thìa cà phê muối, gần 1/2 chén nước mắm, đường 2-3 thìa canh cho thêm ít tương ớt nếu thích.
  • Gà sau khi ướp, cho lên bếp nấu với lửa vừa, thêm vài cây sả đập dập cho thơm. Nấu vài phút cho gà săn, cho nước dừa vào đậy nắp nấu lửa vừa, 5-10 phút đảo gà một lần, cho thêm tỏi và tiêu xanh, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Gà chín cho thêm vài củ hành tím và hành tây cắt nhỏ, ít tiêu xanh, nấu thêm vài phút thì tắt bếp.
  • Khi ăn chấm kèm muối tiêu với rau răm.
gà chưng nước mắm


2 - Gà kho cocacola

Nguyên liệu làm món cánh gà kho coca cho 4 người ăn:
  • 500g cánh gà ( phần đầu cánh)
  • Gia vị: rượu trắng, coca cola, nước tương, bột ngọt
  • Một nhánh gừng nhỏ.
  • Một vài cây hành lá.
Cách làm món cánh gà kho coca cho 4 người ăn:
  • Cánh gà các bạn rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Gừng các bạn cạo sạch vỏ và thái lát.
  • Hành lá các bạn nhặt sạch, rửa lại với nước.
  • Phần đầu trắng của hành lá các bạn cắt khúc, còn phần thân xanh các bạn thái thật nhỏ.
Thực hiện:

  • Bước đầu tiên, các bạn lấy một cái đầu cánh để lên thớt.
Gà kho cocacola

  • Phần mặt trước của đầu cánh các bạn hãy lấy một cái tăm và chọc vào thịt gà cho thủng nhiều lỗ.
  • Còn phần mặt sau thì các bạn dùng dao khía rách vài đường.
  • Tiếp theo, các bạn bắc một nồi nước lên bếp, mở lửa lớn.
  • Các bạn cho vào vài lát gừng cùng một chén nhỏ rượu trắng hào cùng nước.
  • Khi nước sôi thì các bạn cho gà vào luộc sơ qua khoảng 2-3 phút.
  • Sau đó vớt cánh gà ra để ráo nước.
  • Tiếp theo, các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào làm nóng.Chiên gà trên chảo dầu nóng. Gà hơi vàng thì cho khoảng ½ chai Coca vào. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, ớt và gừng. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ đến khi nước cạn lại, trong quá trình nấu phải đảo gà để thịt gà được chín đều. Sau đó cho vào một muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh đường và đảo để gà ngấm đều gia vị cả 2 mặt. Chiên cho đến khi nước sệt lại, gà vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
cánh gà kho coca

3 - Gà ram gừng

Nguyên liệu để làm món Gà ram gừng

  • 700gr đùi gà
  • 80gr gừng
  • Sả, tỏi, ớt
  • 50gr hành tím
  • Đường, muối, bột nêm, tiêu, nước màu
Các bước thực hiện món gà ram
  • Gà rửa sạch, để ráo nước rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Băm nhuyễn một nửa gừng, tỏi, hành. Đem gà ướp với phần hành, tỏi, gừng vừa băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít nước màu. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho gà ngấm gia vị.
  • Cắt sợi phần gừng còn lại, hành, ớt cắt lát, sả, tỏi băm nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo nóng để phi thơm hành, sả, gừng, ớt và tỏi rồi để riêng ra.
  • Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào, đợi dầu nóng thì cho gà vào xào sơ. Khi gà săn lại thì thêm vào 80ml nước lọc, đậy nắp và tiếp tục nấu ở lửa trung bình khoảng 5 phút. Sau đó nêm lại sao cho vừa ăn và trở mặt để thịt được chín đều. Đậy nắp đồng thời mở lửa lớn tiếp tục nấu khoảng 7 phút nữa cho gà chín và nước thật sệt lại. Sau cùng cho phần hành, sả, gừng, ớt, tỏi đã phi thơm vào rồi tắt bếp.
Gà ram gừng

4 - Gà kho sả ớt

Nguyên liệu làm gà kho sả ớt

  • Nửa con gà khoảng 600gr
  • 100gr huyết gà
  • 4 cây Sả, nhiều ớt, 5 tép tỏi, 4 củ hành tím
  • 1 it tiêu xay
  • 1 ít hạt nêm, muối, bột ngọt
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm
Các bước làm món gà kho sả
  • Băm nhuyễn sả, tỏi, ớt, hành tím. Huyết cắt miếng vuông.
  • Gà rửa sạch, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn. Đem đi ướp với 1 muỗng cà phê sả, hành, tỏi, ớt băm, phần muối, hạt nêm, bột ngọt đã chuẩn bị, một ít đường, nước mắm và tiêu. Trộn đều để khoảng 20 phút cho gà thấm gia vị.
  • Cho vào chảo nóng một ít dầu ăn để phi thơm tỏi, sả, hành tím. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường, đường tan hết và chuyển màu vàng thì cho gà vào. Xào với lửa lớn đến khi gà săn lại thì thêm 200ml nước, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường còn lại và huyết.
  • Nấu với lửa lớn đến khi nước gà sôi thì hạ nhỏ lửa, nêm cho vừa ăn và kho tiếp khoảng 20 phút nữa. Trong quá trình kho bạn nhớ đảo gà để thịt gà được chín đều hết các mặt. Khi nước bắt đầu sệt lại thì cho ớt băm vào và tắt bếp.
gà kho sả ớt

Trên đây là một số món ngon từ gà cũng như quy trình chuẩn bị nguyên liệu. Cách nấu các món ăn ngon từ gà cho bữa ăn đa dạng hơn. Chúc các bạn sẽ có những món ăn ngon.

No comments:

Post a Comment